Phát triển bóng đá ở Sapele, Bang Delta từ năm 1980 đến nay

Sự phát triển bóng đá ở Sapele, tiếp tục vào cuối những năm 1980 khi một số câu lạc bộ trẻ đáng chú ý được thành lập.

Một trong những câu lạc bộ như vậy là K.B Stars, được thành lập vào năm 1988 và được tài trợ duy nhất bởi Giám đốc K.B Omatseye. Một số cầu thủ đáng chú ý đến từ K.B Stars bao gồm: Andrew Aikomogbe, Destiny Iyonu (cuối), Oke Mariere, Femi Coker và Jerome Ezeoba. Một câu lạc bộ Thanh niên khác đã trở nên nổi tiếng sau đó, là câu lạc bộ Bóng đá các ngôi sao Pedro.

Nó ra đời vào năm 1988 và tạo ra những cái tên như: Daniel Odedede, Jerome, Ike Ibe và Elvis Eruje. Nó được đặt dưới sự huấn luyện của Huấn luyện viên Daniel Evumena, cựu huấn luyện viên trưởng Falconet và Falcons của Nigeria.

Câu lạc bộ bóng đá Golden Stars là một câu nhận định psg lạc bộ trẻ khác đã trở nên nổi tiếng vào năm 1988. Một cầu thủ đáng chú ý đến từ cấp độ của họ là Erivona Idahosa.

Cuối cùng, câu lạc bộ bóng đá Athletico De Miren đã trở thành một cái tên quen thuộc ở thành phố Sapele xinh đẹp trong thời kỳ đỉnh cao của bóng đá sân cỏ (1986-1995), và họ đã giành được một số vòng nguyệt quế trong nước.
Họ đã có một số cầu thủ bóng đá tài năng như Godwin Ovieghara, Emmanuel Ovieghara, Martins Ewerebo và Paul Akpokere trong hàng ngũ của họ.

Câu lạc bộ vẫn tồn tại cho đến năm 1995 khi ông Larry Kubeinje đến Sapele để đưa bóng đá lên ánh đèn sân khấu và do đó bắt đầu sự ra đời của Urhiapele F.C.

Năm 1996, Urhiapele F.C vô địch Delta State League để trở thành câu lạc bộ đầu tiên của Sapele giành được danh hiệu này kể từ khi thành lập.

Câu lạc bộ có được thành tích đáng nể này là nhờ một băng ghế kỹ thuật tốt do Huấn luyện viên Solomon Ovieghara điều hành và nỗ lực của những cầu thủ dám nghĩ dám làm như Faith Igbayo, Elvis Eruje, Ike Ibe, Godwin Ovieghara, Erivona Idahosa, Cyril Emujuagbe và một loạt những người khác.

Ngay sau khi câu lạc bộ vô địch giải đấu Nhà nước, hơn 18 cầu thủ của họ đã ký hợp đồng chuyên nghiệp với một số đội Pro League ở Nigeria.

Vào năm 2008 sau khi Delta United của Warri bị xuống hạng từ giải Chuyên nghiệp đến Nghiệp dư, Sapele được trao một suất để chơi ở giải Nghiệp dư, và vị trí này đã được Okpe United FC của Sapele tiếp quản, cho đến nay vẫn là câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư duy nhất. ở Sapele.

Phải nhắc đến một số đội trẻ khác xuất hiện vào những năm 80 / đầu 90, nhưng chưa bao giờ nổi bật. Đứng đầu danh sách là Emeka United, khi đó có trụ sở tại Amukpe sapele và dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Chikodi Onuoha và John Okokoyo. Đội đã đưa tiền đạo dám nghĩ dám làm – Freeborn Itejeri lên ánh đèn sân khấu, người sau này gia nhập KB Stars và cuối cùng trở thành thành viên chủ chốt của câu lạc bộ Triệu phú Aba (Enyimba F.C) trong mùa giải 2004-2006.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là tất cả các Câu lạc bộ thanh niên ở Sapele đã dần chìm vào quên lãng, do thiếu sự bảo trợ từ cả khu vực công và tư nhân và những sai sót về mặt hành chính.
Trên một lưu ý sáng sủa, Sapele có danh tiếng đáng ghen tị khi sản xuất ra huy hiệu trọng tài FIFA duy nhất ở Bang Bendel khi đó là người của FIFA Daniel Aghante (Mũi tên đen).

Một sân vận động cực kỳ hiện đại 5.000 người vẫn đang được xây dựng và khi hoàn thành, sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển bóng đá không chỉ ở Sapele mà còn của toàn bang.